Chất đường bột (Carbohydrates) và chất xơ quan trọng với sức khỏe như thế nào?

Chất đường bột (Carbohydrates) và chất xơ quan trọng với sức khỏe như thế nào?

Chất đường bột cung cấp năng lượng cho cơ thể, gồm 2 nhóm chính là: Đường bột đơn giản và đường bột phức tạp

  • Đường bột đơn giản, còn gọi là Đường đơn, bao gồm đường trái cây, đường mía, đường sữa và một số đường khác. Đường trái cây là một trong những nguồn Đường đơn giản dồi dào nhất
  • Đường bột phức tạp, cũng là đường nhưng chứa Chất xơ và Tinh bột tìm thấy trong thực phẩm như Rau xanh, Ngũ cốc, Đậu Hà Lan, và đậu tròn

Đường bột là nguồn chủ yếu của đường huyết, nguyên liệu chính cho tất cả tế bào trong cơ thể, năng lượng cho não và tế bào hồng cầu.

Khi chúng ta chọn thực phẩm giàu đường bột để nuôi dưỡng cơ thể, xin nhớ chọn lọc thứ chưa chế biến như các loại Trái cây, Rau xanh, Các loại Đậu, Ngũ cốc. Nên từ chối các loại thực phẩm đã được tinh chế, đóng hộp như Nước ngọt, Món ăn vặt, Kẹo, Đường tinh chế. Nếu dùng quá giới hạn, đặc biệt là trong một thời gian dài, khối lượng lớn thực phẩm tinh chế từ đường đơn có thể dẫn đến một số rối loạn gồm Bệnh tiểu đường, và chứng giảm đường huyết. Mặc khác, sản phẩm đường đơn tinh chế cũng chứa nhiều chất béo cao, sẽ làm suy giảm sức khỏe vì dung nạp quá nhiều nhiệt lượng. 

Về chất xơ, một thể vô cùng quan trọng của Đường bột, góp phần vào việc giúp nhu động ruột hoạt động siêng năng hơn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Khi ăn uống thiếu hoặc không có chất xơ, ruột già làm việc rất mệt nhọc, thúc đẩy rất chậm. Ở những nơi mà người dân chuyên dùng thực phẩm không qua chế biến, thời gian thực phẩm trôi xuống đường ruột khá ngắn, chỉ mất từ 4-6 tiếng đồng hồ. Mặc dù hầu hết chất xơ không tiêu hóa được, nhưng nó mang lại nhiều hữu ích cho sức khỏe. Thứ nhất, Chất xơ giữ nước, làm cho phân trở nên mềm, xốp, giúp giảm chứng táo bón và bệnh trĩ. Chế độ ăn uống nhiều chất xơ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già, hạ thấp mức cholesterol trong máu, cải thiện bệnh tim mạch.