Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Tỏi Đen Đúng Cách Và Lâu Dài

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Tỏi Đen Đúng Cách Và Lâu Dài

Tỏi đen được xem là thần dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không để được lâu như tỏi thường. Nếu người dùng không biết cách bảo quản tỏi đen đúng thì nó sẽ nhanh hư và gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, là người tiêu dùng thông minh và tránh gây lãng phí, cần lưu ý khá nhiều điều khi bảo quản tỏi đen. Cùng tìm hiểu!

cach-bao-quan-toi-den

I. Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên, qua quá trình lên men chậm từ tỏi tươi nó đã sở hữu nguồn dưỡng chất có dược tính rất cao như allicin, chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác. Vì vậy mà tỏi đen mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng, cụ  thể:

  • Lưu thông máu tốt hơn, ổn định huyết áp.

  • Làm giảm nguy cơ mắc và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, ngăn ngừa biến chứng của bệnh lý này như đột quỵ, mệt mỏi, khó thở,…

  • Giảm cholesterol máu trong cơ thể, ngăn ngừa mỡ máu, gan nhiễm mỡ,…

  • Chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể.

  • Bảo vệ tế bào lá gan, giảm các dấu hiệu tổn thương gan, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan.

  • Giúp giảm đau, giảm tình trạng viêm khớp và sưng đau trong cơ thể.

  • Ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

  • Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn,…

  • Cải thiện và ngăn chặn tình trạng suy giảm về trí nhớ như Alzheimer, Parkinson, giúp não bộ hoạt động được linh hoạt hơn.

  • Một số công dụng khác: Phục hồi chấn thương vùng cơ khi vận động, chống lão hóa, làm đẹp da và tóc móng,…

Bởi vì tỏi đen có rất nhiều công năng, lại dễ dàng sử dụng nên ngày càng được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

II. Cách bảo quản tỏi đen đúng cách và lâu dài

Tỏi đen là thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, không chất phụ gia nên cần biết bảo quản đúng cách mới giữ được lâu mà không bị biến chất. Dưới đây là một số cách bảo quản tỏi đen hiệu quả thường dùng nhất.

cach-bao-quan-toi-den

1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đối với tỏi đen được đóng gói sẵn trong túi đã được hút chân không và túi vẫn còn nguyên thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trường hợp này, thời gian bảo quản tối đa là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng:

  • Nếu dưới 26 độ C thì có thể để được lên đến 1 tháng rưỡi.

  • Nếu cao hơn 26 độ C thì chỉ có thể bảo quản khoảng 2 tuần.

Đối với tỏi đen đựng trong túi đã mở hoặc trong hộp có đậy nắp kín, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tốt nhất là dùng hết trong vòng 5-7 ngày chứ không nên để lâu.
Đây là cách bảo quản tỏi đen đơn giản nhất có thể lựa chọn. Lưu ý, khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, cần để tỏi đen ở nơi khô ráo và thoáng mát, không ẩm thấp, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Bên cạnh đó, dù cùng ở nhiệt độ phòng giống nhau nhưng tỏi đen tự làm thường có thời hạn bảo quản ngắn hơn so với tỏi được sản xuất và đóng gói bởi các công ty chuyên nghiệp.

cach-bao-quan-toi-den

2. Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh là cách đơn giản và an toàn nhất. Chỉ cần đem tỏi đen còn nguyên túi hút chân không hoặc tỏi đen nhà làm đựng trong hộp thủy tinh cho vào tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn đá là được.
Dù là tỏi đen còn nguyên túi hút chân không hay tỏi đen tự nhà làm thì bạn cũng nên cho riêng vào hộp đựng thực phẩm rồi đậy kín mới bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Mục đích là để tránh khí lạnh tiếp xúc trực tiếp, khiến thời gian quản bị rút ngắn, ngoài ra còn giúp ngăn mùi thực phẩm khác ở trong tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến tỏi.
Đối với tỏi đen đựng trong túi đã được hút chân không và chưa mở ra thì cách bảo quản tỏi đen ở trong tủ lạnh giúp kéo dài thời hạn bảo quản tối đa của tỏi đen khá lâu, cụ thể:

  • Trong ngăn mát tủ lạnh: Được 6 tháng.

  • Trong ngăn đông: Được 12 tháng.

  • Dùng tủ đông chuyên dụng: Được 18 tháng.

cach-bao-quan-toi-den

Đối với tỏi đen đã mở bao bì hoặc chưa hút chân không thì khi đựng vào hộp kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, cũng chỉ nên dùng trong vòng 2-3 tuần, không nên để lâu vì tỏi dễ bị nấm mốc rất nguy hiểm.

3. Ngâm rượu để bảo quản tỏi đen

Ngâm với rượu là cách bảo quản tỏi đen khá dễ lại để được trong thời gian dài. Để ngâm tỏi đen bạn cần chuẩn bị rượu, tỏi đen bóc vỏ và bình thủy tinh hoặc bằng sứ.
Rượu và tỏi sẽ được ngâm theo tỉ lệ 1kg tỏi đen cần 1,5-2 lít rượu. Tỏi đen có thể để cả củ chỉ bóc vỏ, thái lát hoặc nhã nhuyễn. Tuy nhiên, bạn nên để cả củ để ủ được lâu và có hiệu quả tốt nhất. Cho tỏi vào bình rồi đổ rượu vào. Đậy nắp bình kín, để vào nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp và ngâm 2-3 tháng là dùng được.
Theo chuyên gia, rượu tỏi chỉ nên dùng trong vòng 18 tháng kể từ khi ngâm, để lâu quá tỏi đen dễ bị biến chất, hư hỏng. Vì vậy, bạn nên ngâm rượu tỏi đen trong các bình có dung tích nhỏ, tránh làm nhiều quá không kịp sử dụng hết sẽ gây lãng phí. Rượu tỏi ngâm xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh cũng được.

cach-bao-quan-toi-den

Tỏi đen ngâm rượu có khả năng giảm mỡ máu, diệt khuẩn cao và bảo vệ tim mạch hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, rất phù hợp với người phải sử dụng kháng sinh dài ngày.

4. Bảo quản tỏi đen bằng cách ngâm mật ong

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mật ong, tỏi đen đã bóc vỏ sạch, và bình để ngâm là có thể áp dụng ngay cách bảo quản tỏi đen bằng phương pháp ngâm với mật ong sau đây:

➔ Để nguyên củ tỏi đen vào hũ thủy tinh sạch;

➔ Cho mật ong nguyên vào hũ ngập tỏi đen, theo tỷ lệ 10 củ tỏi đen với 100ml mật ong;

➔ Đậy hũ thật kín, để ở nơi thoáng mát.

Dù ngâm 1 tuần là đã dùng được nhưng nên để khoảng 3 tuần thì mùi vị sẽ ngon hơn nhiều. Mỗi ngày ăn từ 1 – 3 củ tỏi đen cùng với một thìa mật ong, chia đều các bữa trong ngày giúp mang lại kết quả tốt nhất. Cũng như rượu tỏi, tỏi đen ngâm mật ong có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

cach-bao-quan-toi-den

Tỏi đen ngâm mật ong rất tốt trong phòng và điều trị cảm cúm, viêm họng, đau dạ dày, ngoài ra còn ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da. Cách bảo quản tỏi đen này không những giúp tỏi đen dùng được trong thời gian dài, mà còn dễ ăn và có thể biến tấu được nhiều món thú vị.

III. Lưu ý khi bảo quản tỏi đen

Ngoài những cách bảo quản tỏi đen trên thì cũng cần lưu ý thêm những điều dưới đây để tăng hiệu quả bảo quản:

  • Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không bị ẩm mốc, hư hỏng, biến chất.

  • Đựng trong túi kín, bình thủy tinh đậy nắp kín, tốt nhất là được hút chân không.

  • Bảo quản riêng trong một hộp, không đựng chung với các thực phẩm khác để tránh bị ảnh hưởng về mùi vị, nhanh lên men hay bị ẩm mốc.

  • Chọn mua của những thương hiệu uy tín, có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng. Nếu tự làm thì cần dùng sớm hơn vì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn khi được sản xuất chuyên nghiệp.

  • Tuân thủ đúng cách bảo quản tỏi đen và dùng hết trong thời gian bảo quản tối đa cho phép theo từng cách, không nên để quá lâu.

IV. Một số câu hỏi thường gặp khi bảo quản tỏi đen

Dưới đây là một số câu hỏi Landfood thường gặp từ những khách hàng đang tìm hiểu và sử dụng sản phẩm tỏi đen.

cach-bao-quan-toi-den

1. Bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh thì tỏi đen có bị mất dinh dưỡng không?

Bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh là cách tốt nhất để giữ sản phẩm tránh được tình trạng bị nấm mốc, bởi ngăn mát tủ lạnh luôn có nhiệt độ thấp và thoáng mát. Tỏi đen sẽ được bảo quản trong trạng thái tốt nhất, thời gian sử dụng cũng sẽ lâu hơn, và các chất dinh dưỡng cũng được giữ nguyên, phòng trừ trường hợp ngộ độc do biến chất. Vì vậy bạn hãy yên tâm với cách bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh nhé.

2. Tỏi đen đã mở bọc sẽ để được bao lâu?

Tỏi đen ở trong gói khi đã được mở ra thì chỉ nên bảo quản từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng, ở ngăn mát tủ lạnh thì được gần 1 tháng, để trong tủ đông chuyên dụng có thể bảo quản lên tới 2 tháng. Nhưng để đạt được thời gian như vậy, cần cho gói tỏi đen đã mở vào hộp giấy hoặc hũ thủy tinh để bảo quản, giúp hạn chế tình trạng bị ẩm mốc.

3. Ăn tỏi đen thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để dùng tỏi đen là vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút, hoặc trước khi ăn tối 1 tiếng. Vào sáng sớm, dạ dày đang rỗng, các enzim cũng tiết ra nhiều hơn nên sẽ tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của tỏi đen, đồng thời cũng là lúc vi khuẩn, virus trong cơ thể đang yếu. Vì vậy, bổ sung tỏi đen lúc này sẽ tăng khả năng tiêu diệt chúng và tăng hiệu quả phòng chống bệnh. Còn buổi tối là thời điểm cơ thể cần bổ sung thêm dưỡng chất sau ngày làm việc mệt mỏi nên dùng lúc này cũng rất tốt và dễ hấp thu.
Tuy nhiên, Với những ai bị đau dạ dày hoặc huyết áp thì chỉ nên ăn trong hoặc sau bữa ăn để không làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày và khiến bệnh nặng hơn.

V. Land’s Food – Thương hiệu tỏi đen tốt nhất hiện nay

Nếu bạn đang quan tâm cách bảo quản tỏi đen làm sao để được lâu, thì thay vì mua các sản phẩm giá thành rẻ tự làm tại nhà bán đầy rẫy trên thị trường, hãy chọn mua sản phẩm của các công ty sản xuất tỏi đen chuyên nghiệp. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, Landfood được biết đến là thương hiệu sản xuất tỏi đen tốt nhất hiện nay.

cach-bao-quan-toi-den

Điều này được khẳng định từ chính sự chuyên nghiệp trong tất cả các khâu sản xuất tỏi đen của hãng:

  • Nhà máy được cấp chứng chỉ ISO vận hành theo nguyên lý một chiều và diệt khuẩn bằng đèn UV, luôn đảm bảo trạng thái vô khuẩn trong nhà máy.

  • Sử dụng đặc sản tỏi trắng Hải Dương, Lý Sơn,… giàu hàm lượng dinh dưỡng.

  • Lên men trong nhiệt độ 70-95 độ C, độ ẩm 70-95% và duy trì lên men chậm liên tục trong 60 ngày.

  • Độ ẩm của tỏi Landfood’s sau khi lên men chỉ 15-27%, trong khi các dòng tỏi đen khác có độ ẩm cao đến 35-40%.

  • Tỏi đen Landfood’s thuộc dòng sản phẩm loại 1, dùng trong nước và cả xuất khẩu.

cach-bao-quan-toi-den

Với sự tối ưu trong quá trình sản xuất đã cho ra những mẻ tỏi đen Landfood’s ngon tuyệt vời, chất lượng an toàn tuyệt đối. Cần tới 3kg tỏi tươi mới ra được gần 1kg tỏi đen, và hạn sử dụng lên tới 3 năm, lớp vỏ giòn khô, sáng, sạch nhưng ruột lại rất mềm dẻo, không bị dính tay, đó là cái khác biệt của tỏi đen Landfood’s. Ngoài ra, tỏi đen tại đây còn được đựng trong hộp hút chân không giúp bảo quản sản phẩm tốt nhất và giữ được lâu hơn.
Hy vọng với những cách bảo quản tỏi đen mà Landfood đã chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc bảo quản thực phẩm này. Đừng quên gọi cho chúng tôi để được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm tỏi đen.

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 0333 41 7777
Email: landfoodvn@gmail.com
Website: lanfood.vn