Ăn Tỏi Đen Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? Một Vài Lưu Ý Khi Sử Dụng Tỏi Đen Chữa Bệnh
- Người viết: landfood lúc 17.02.2023
- Công dụng tỏi đen
Chúng ta đã từng nghe qua về tỏi đen nhưng để hiểu rõ công dụng của nó thì không phải ai cũng biết hết. Cùng tìm hiểu ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này qua những chia sẻ chi tiết nhất của Landfood.
I. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen vốn dĩ không có sẵn trong tự nhiên mà là kết quả thu được sau quá trình lên men chậm từ tỏi trắng, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Tỏi đen chất lượng cần ít nhất 60 ngày lên men mới cho ra thành phẩm, nhiệt độ khoảng 60-90 độ C và độ ẩm giao động 80-90%.
Tỏi đen xuất hiện lần đầu tiên tại đất nước Nhật Bản và hiện nay được nhiều quốc gia tin dùng, lựa chọn là thực phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Tỏi đen có hàm lượng dưỡng chất và hoạt tính sinh học vượt trội so với tỏi trắng. Trong đó phải kể đến hàm lượng các chất chống oxy hóa và chống các gốc tự do tăng gấp 4-5 lần như SAC, Flavonoid, Ponyphenol; các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose cũng cao hơn.
Chính nhờ sự thay đổi về thành phần sau khi lên men nên tỏi đen có màu sắc và mùi vị khá khác so với tỏi trắng. Nó có màu đen nhánh đặc trưng, không còn mùi hăng cay nồng đậm mà thay vào đó là vị ngọt thanh, dẻo nhưng khi bóc không dính tay và rất thơm. Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn và phù hợp với hầu hết đối tượng sử dụng.
1. Tác dụng của tỏi đen
“Ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không?” thì câu trả lời là ”có”. Tỏi đen mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng, chống oxy hóa tăng lên gấp nhiều lần sau khi lên men. Vì vậy, nó được biết đến là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được dùng đúng cách.
1.1. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
Bản thân tỏi tươi đã có tác dụng ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Khi được lên men, các hoạt tính này trong tỏi đen lại càng được gia tăng nhiều lần. Trong đó axit amin Allicin với khả năng tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn ngay cả khi đã được pha loãng.
Với những hoạt tính đó, tỏi đen đã sở hữu công năng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho người sử dụng rất hiệu quả. Nếu là người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe, bị suy giảm miễn dịch do chiếu xạ hoặc sử dụng hóa chất và đặc biệt là bị cúm thì tỏi đen là lựa chọn hoàn hảo giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
1.2. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Tỏi đen giàu hợp chất S-allyl-L-cysteine (SAC) cùng một dẫn xuất của amino acid cysteine có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển một số loại tế bào ung thư ở gan, dạ dày, đại tràng, ung thư vú,… Các hợp chất này kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch và loại bỏ khả năng di căn của các tế bào ung thư, chứ không trực tiếp gây độc tế bào u.
Vì vậy, nếu ăn tỏi đen mỗi ngày sẽ giúp phòng tránh và giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Không những thế, còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, nhờ đó hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Như vậy, ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không thì nó là liều thuốc đặc biệt quan trọng đối với những người đang bị hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.
1.3. Làm giảm mỡ máu, hạ cholesterol máu
Thực tế đã chứng minh, kết quả của quá trình sử dụng tỏi đen đúng cách có cả hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol có ích cho cơ thể và điều hòa đường huyết ở trạng thái ổn định. Ăn tỏi đen giúp phòng các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường,… do sự dư thừa cholesterol trong cơ thể.
Nếu bạn thuộc nhóm người bị thừa cân, béo phì, người lớn tuổi,… và đang thắc mắc tỏi đen ăn có tốt không thì đừng bỏ qua thần dược tỏi đen. Đây là nguồn thực phẩm rất tốt đối với người có nguy cơ bị cao bị mỡ máu, cholesterol máu cao như bạn.
1.4. Thu dọn gốc tự do
Các gốc tự do tồn tại trong cơ thể là một mối nguy hại rất lớn bởi chúng là nguyên nhân dẫn đến hơn 80 loại bệnh lý khác nhau. Muốn ngăn ngừa hiệu quả các loại bệnh lý thì chúng ta phải tìm cách thu dọn gốc tự do. Thật may mắn khi điều khó khăn này lại có thể được thực hiện chỉ bằng việc ăn tỏi đen. Chính các hợp chất sulfur hữu cơ, cùng dẫn chất tetrahydro carboline trong tỏi đen có khả năng giúp thu dọn gốc tự do trong cơ thể cực mạnh và triệt để vô cùng.
Như vậy, khi có ai đó đang thắc mắc ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không, nếu khẳng định nó là dược liệu có công dụng tuyệt vời trong phòng chữa bệnh thì cũng không có gì lạ.
1.5. Chống oxy hóa
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tỏi đen có khả năng chống oxy hóa. Đây là dược tính rất mạnh của tỏi đen vì nó giàu chất chống oxy hóa như pyruvate, N-fructosyl glutamate, selen, N-alpha,…. Các chất oxy hóa này giúp làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tình trạng xấu ở da như da nhăn nheo, bị viêm da,… Thực tế đã chứng minh, ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không thì đây là một trong những phương pháp kéo dài tuổi xuân rất hữu hiệu.
1.6. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
Đối với những người bị các bệnh về tim mạch, tỏi đen chính là dược liệu tuyệt vời. Với hàm lượng polyphenol cao gấp 5 lần tỏi trắng, tỏi đen giúp bảo vệ trái tim của chúng ta trước tác hại của các gốc tự do một cách tối ưu.
Các chất chống oxy hóa trong tỏi đen thúc đẩy quá trình lưu thông máu và bảo vệ thành mạch. Từ đó hỗ trợ chức năng, củng cố sức khỏe hệ tim mạch và ngăn ngừa xơ vữa động mạch để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như đột quỵ.
1.7. Bảo vệ tế bào gan
Các acid amin Threonine và Methionine quan trọng đối với lá gan có nhiều trong tỏi đen. Chúng thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ trong gan, ngăn ngừa tổn thương, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào gan. Tỏi đen còn giúp giải độc gan hiệu quả, làm tăng nồng độ một số enzym bảo vệ gan như quinon reductase, glutathion S-transferase, CYP2E1.
Vì vậy, việc ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không thì câu trả lời là có nếu tính đến chức năng bảo vệ lá gan của nó. Tỏi đen rất phù hợp để sử dụng trong trường hợp bị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan,…
1.8. Giảm đau, viêm khớp
Những ai bị đau vùng cơ, viêm khớp thì nên bổ sung tỏi đen mỗi ngày trong chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm này đã được chứng minh là có khả năng giảm đau, tiêu viêm rất tốt. Vì vậy, sử dụng tỏi đen giúp thúc đẩy quá trình phục hồi, cải thiện chức năng các khối cơ sau tổn thương, giúp chúng trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Chính tác dụng này mà tỏi đen là lựa chọn hoàn hảo cho các vận động viên hoặc những người muốn cải thiện sức khỏe các cơ bắp.
II. Hướng dẫn ăn tỏi đen đúng cách
Với những tác dụng tuyệt vời trên, chắc bạn đã biết được ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không. Có điều chỉ khi ăn tỏi đen đúng cách mới phát huy được tối đa những tác dụng của nó. Muốn vậy, bạn hãy lưu ý những hướng dẫn dưới đây:
1. Ăn tỏi đen như nào cho đúng?
Về liều lượng ăn tỏi đen nhiều có tốt không thì theo các bác sĩ mỗi ngày nên ăn 1 đến 3 củ tỏi đen (tầm 3 – 5 gram) và khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng. Không nên dùng quá liều lượng vì có nguy cơ xuất hiện phản ứng ngược và tác dụng phụ.
Ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không còn tùy thuộc vào cách ăn. Về cách ăn khá đa dạng, bạn có thể áp dụng các cách sau:
-
Ăn trực tiếp: Bóc bỏ vỏ ngoài và nhai kỹ ăn trực tiếp, không kèm gia vị hay bất kỳ nguyên liệu nào khác, sau đó uống kèm 200ml nước lọc. Người bình thường thì ăn 2-3 củ mỗi ngày, người già thì 1-2. Nên ăn trong hoặc sau bữa ăn.
-
Tỏi đen ngâm rượu: Bóc bỏ vỏ 250g tỏi đen đem ngâm với 1 lít rượu trắng, khoảng 10 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần bạn dùng 10-30ml sau khi ăn để tối ưu công dụng của tỏi đen.
-
Ngâm với mật ong: Cắt lát 125 – 150g tỏi đen đem ngâm với mật ong, sau 3 tuần thì đem ra sử dụng. Hỗn hợp này giúp trị bệnh cảm lạnh, viêm họng rất tốt.
-
Ép lấy nước: Dùng 3 – 6g tỏi đen đã bóc vỏ cho vào máy ép cùng chút nước ấm rồi ép lấy nước, dùng để uống cũng rất tốt lại dễ dàng hấp thu hơn.
-
Chế biến thành món: Có thể thay đổi kiểu chế biến cho đỡ ngán bằng cách sử dụng tỏi đen kết hợp các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn như salad rau củ.
2. Những trường hợp không nên ăn tỏi đen
Tuy tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và phù hợp với hầu hết đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang không biết ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không thì vẫn có một vài trường hợp không nên dùng tỏi đen, cụ thể:
-
Người có tạng nhiệt, nóng sốt: Với những này thì vấn đề tỏi đen có nóng không rất quan trọng vì có thể làm tăng thân nhiệt vì vậy không nên sử dụng.
-
Người có cơ địa dị ứng với tỏi: Có thể gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí tăng huyết áp.
-
Người dùng thuốc chống đông máu: Làm mất tác dụng của thuốc.
-
Người mắc bệnh tiêu chảy, bệnh về mắt: Khiến bệnh nặng hơn.
-
Người mắc bệnh về thận: Gây phản ứng với thuốc điều trị.
Đối với những người bị dạ dày, huyết áp thấp thì có thể sử dụng tỏi đen, nhưng cần chú ý dùng liều lượng thấp và tránh ăn vào lúc bụng đang đói, để không bị phản ứng ngược như hạ huyết áp, buồn nôn, hại dạ dày. Người bị bệnh gan, phụ nữ có thai và trẻ em cũng có thể sử dụng tỏi đen nhưng cần chú ý liều dùng vừa phải, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
III. Một vài lưu ý khi sử dụng tỏi đen chữa bệnh
Khi đã biết được ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không, nhiều người nghĩ ăn càng nhiều càng tốt nhưng thực tế, khi sử dụng tỏi đen chữa bệnh cần lưu ý thêm một số điều sau:
-
Lưu ý liều dùng: Người bình thường có thể ăn 1-3 củ/ngày, 2 – 3 củ/ngày để hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu, 2 – 3 củ/ngày để phòng ngừa cảm lạnh, 1 – 2 củ/ngày để ngủ ngon hơn, 1 – 3 củ/ngày giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý như mỡ máu, tim mạch, tiểu đường. Người dùng rượu ngâm tỏi đen dài ngày để chữa bệnh cũng cần thận trọng dùng không quá 30ml/ngày.
-
Lưu ý ăn đúng thời điểm: Nên ăn trong hoặc ngay sau các bữa ăn để dịch vị tiết ra nhiều hơn và cơ thể hấp thu các chất có trong tỏi đen hơn tốt hơn, không ăn lúc bụng đói để tránh tổn hại dạ dày, không nên ăn khi chuẩn bị đi ngủ.
Hy vọng bạn đọc đã biết được ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không và cách ăn thế nào để phát huy tốt nhất công dụng của nó. Tỏi đen Landfood luôn sẵn lòng và rất hân hạnh lắng nghe bất cứ thắc mắc nào của quý khách về sản phẩm tỏi đen.
Liên hệ để được tư vấn hoặc tìm hiểu về sản phẩm:
-
Trụ sở: Số 5, Ngõ 1, Đồng Me, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
-
Điện thoại: 0333 41 7777
-
Email: landfoodvn@gmail.com
-
Website: lanfood.vn